ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2553

ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี

        คุณผู้หญิงเคยสงสัยการบ้างไหมค่ะ ว่าทำไมเหล่านักโภชนการทั่วโลกต่างออกมาพูดเป็นสีเดียวกันว่า หากอยากมีสุขภาพที่ดี ก็ควรทานผักผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สี สำหรับคุณผู้หญิงคนไหนที่มีข้อสงสัยขึ้นในใจว่า การทานผักผลไม้ 5 สี มีดีอย่างไรนั้น วีซ่ามีคำตอบให้ค่ะ






















ผักผลไม้สีเขียว
        พบมากในผักผลไม้สีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ฯลฯ และพบได้ในผักและผลไม้สีเขียวทั่วไป เช่น แอบเปิ้ลเขียว ฝรั่ง องุ่นเขียว เป็นต้น ซึ่งในผักผลไม้สีเขียวนี้มีสารที่ชื่อว่า “คลอโรฟิลด์” (Chlorophyll) ในผักผลไม้สีเขียวนี้อุดมไปด้วยสารต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ ทำให้ผิวพรรณของคุณผู้หญิงเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักผลไม้สีเขียวเป็นประจำจะช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายของคุณ ผู้หญิงดี ขับถ่ายคล่องเนื่องจากมีกากใยเยอะ



ผักผลไม้สีแดง
        พบมากในมะเขือเทศ เชอรี่ บีทรูต แคนเบอรี ทับทิม ซึ่งในผักผลไม้สีแดงเหล่านี้ มีสารที่ชื่อว่า “ไลโคปีน” (Cycopene) และ “เบตาไซซีน” (Betacycin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ผักผลไม้สีแดงมีความสำคัญและจำเป็นมากต่อผู้ชายทุกท่าน เนื่องจากมีสารต่อต้านการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ค่ะ และนอกจากนี้ มะเขือเทศ ยังช่วยลดอาการเกิดสิวและยังทำให้รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวบนใบหน้าคุณผู้หญิงจางลงได้ค่ะ



ผักผลไม้สีเหลือง
        พบมากในข้าวโพด มีสารที่ชื่อว่า “ลูทีน” (Lutein) ซึ่งช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดสีที่อยู่ในเรตินา ในดวงตาของคุณผู้หญิงค่ะ ประโยชน์ของผักผลไม้สีเหลือง อย่างข้าวโพดนั้น ยังช่วยล้างพิษในร่างกายคุณผู้หญิงได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ หากขาดผักผลไม้สีเหลืองแล้วเมื่ออายุมากขึ้นอยู่ในวัยชราแล้ว เป็นสาเหตุให้ดวงตาพร่ามัว มองไม่ชัดหรือมองไม่เห็นได้ค่ะ



ผักผลไม้สีส้ม
        พบมากในมะละกอและแครอท มีสาร “เบต้าแคโรทีน” (Betacarotene) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล หรือ ไขมันในเส้นเลือดได้ หากคุณผู้หญิงคนไหนรับประทานผักผลไม้สีเหลืองติดต่อกัน จะช่วยรักษาเรื่องฝ้าที่เกิดบนผิวหน้าได้ แต่ถ้าทานมากไปก็ไม่ดีนะคะ ดังนั้นคุณผู้หญิงควรเลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะ สลับกันไปกับการทานผักผลไม้สีอื่นๆ ด้วยค่ะ



ผักผลไม้สีม่วง
        พบมากในมะเขือสีม่วง แบล็กเบอรี บลูเบอรี อัญชัน มีสาร “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) มีคุณสมบัติทำลายสารที่ก่อใหเเกิดมะเร็ง ช่วยขยายหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยคุณผู้หญิงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และการเกิดอัมพาตได้ด้วยค่ะ


ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : http://www.sookjai.com/
บทความโดย : ladyvisa.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น